Doanh nghiệp

Thành lập doanh nghiệp tư nhân có được sử dụng văn phòng ảo quận 1 hay không?

 Yến Vũ  29/08/2017 09:53:31  1213 lượt xem

Câu hỏi: Hiện tại tôi muốn thành lập công ty nhưng chưa muốn thuê văn phòng. Vậy tôi liệu có đăng ký sự văn phòng ảo quận 1 có để thành lập doanh nghiệp được không?

Mô hình văn phòng ảo quận 1 trở nên phổ biến, thúc đẩy nhu cầu sử dụng của nhiều khách hàng khác nhau. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại khi pháp luật vẫn chưa có những quy định rõ ràng về loại hình văn phòng này nên rất nhiều người tỏ ra nghi ngờ và lo ngại khi sử dụng.

Thành lập doanh nghiệp tư nhân có được sử dụng văn phòng ảo quận 1 hay không?

Mô hình văn phòng ảo quận 1 vẫn khiến nhiều khách hàng nghi ngờ

Cụ thể, có một khách hàng thắc mắc như sau: Hiện tại tôi muốn thành lập công ty nhưng chưa muốn thuê văn phòng, do quanh khu này chưa kiếm được địa điểm phù hợp, vả lại khả năng tài chính không cho phép. Qua tìm hiểu mình có biết đến mô hình văn phòng ảo với mức giá rất thấp, phù hợp với nhu cầu hiện tại của mình. Vậy mình là doanh nghiệp mới liệu có đăng ký sự văn phòng ảo có trái pháp luật không và khi công ty mình sử dụng mô hình này có được hỗ trợ đăng ký kinh doanh không ?

Trả Lời: 

Cơ Sở Pháp Lý:

Theo luật doanh nghiệp năm 2014: Văn phòng ảo là một thuật ngữ không được quy định trong văn bản pháp luật mà chúng được phát sinh trong thực tế. Mô hình này được gọi là văn phòng ảo bởi vì chủ doanh nghiệp không phải là chủ sở hữu của văn phòng và chủ dịch vụ này cho rất nhiều doanh nghiệp thuê chung một văn phòng để làm trụ sở kinh doanh, văn phòng đại diện, chi nhánh,.. 

Hiện nay, thực tiễn đặt ra nhằm tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp những vẫn tồn tại một không gian văn phòng để đàm phán, ký kết là một điều cần thiết trong kinh doanh, tuỳ thuộc vào quy mô và ngành nghề kinh doanh mà các doanh nghiệp lựa chọn mô hình văn phòng ảo để làm trụ sở đăng ký kinh doanh thay vì sử dụng văn phòng cho thuê quận 1 cố định, trong khi đó công việc văn phòng lại diễn ra ở một nơi khác. Giải pháp này hoàn toàn không trái pháp luật với quy định của luật doanh nghiệp.

Thành lập doanh nghiệp tư nhân có được sử dụng văn phòng ảo quận 1 hay không?

Luật không cấm, các doanh nghiệp có thể thoải mái dùng văn phòng ảo để đăng ký kinh doanh

Theo điều 7 Khoản 4 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định rõ “Doanh nghiệp là một tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch. Được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh”. Bên cạnh đó, Luật doanh nghiệp 2014 cũng quy định rõ về trụ sở giao dịch như sau:

“Trụ sở của công ty (doanh nghiệp) là địa chỉ giao dịch của doanh nghiệp trên lãnh thổ việt nam và có địa chỉ xác định rõ ràng bao gồm địa chỉ nhà, đường, phường, huyện(quận), tỉnh (thành phố) , số điện thoại, số fax”.

Ngoài ra, cũng theo luật doanh nghiệp, cũng không quy định một địa chỉ được đặt tối đa bao nhiêu doanh nghiệp, bản thân cơ quan quản lý kinh doanh cũng không kiểm soát được việc doanh nghiệp có hoạt động tại trụ sở hay không.

Hiện nay, quy định pháp luật không có nội dung cấm doanh nghiệp thuê văn phòng ảo để làm trụ sở thành lập doanh nghiệp quận 1 và cũng không có bất kỳ quy định pháp lý nào điều chỉnh, xử lý đối với vấn đề này. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần lưu ý rằng, pháp luật không có quy định cấm những không có nghĩa là doanh nghiệp có thể thuê mô hình này và đăng ký kinh doanh thoải mái. Vì doanh nghiệp hoạt động không chỉ dưới sự giám sát của luật doanh nghiệp mà con bị ràng buộc, kiểm soát với các quy định pháp luật khác ví dụ như thuế, tài chính, ngân hàng,…

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì không có quy định nào cấm đăng ký kinh doanh tại văn phòng ảo.

Có dùng văn phòng ảo để thành lập doanh nghiệp tư nhân được hay không?

Theo chủ trương mới nhất của thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Nhà nước sẽ hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp khởi nghiệp. Vì thế văn phòng ảo là một lựa chọn hoàn hảo cho các bạn trẻ chập chững bước vào con đường kinh doanh.

Nếu bạn có nhu cầu, hãy lập tức liên hệ với QUAN1CHOTHUEVANPHONG.COM để được tư vấn.

Hỏi đáp vấn đề: Sử dụng văn phòng ảo quận 1, doanh nghiệp làm gì để tránh ngờ vực?

 Yến Vũ  31/08/2017 09:41:29  1326 lượt xem

Danh từ “văn phòng ảo quận 1” khiến nhiều khách hàng nghi ngờ. Các doanh nghiệp sử dụng văn phòng ảo quận 1 phải làm sao để khách hàng tin tưởng.

Xem chi tiết

Doanh nghiệp khá thông minh khi lựa chọn văn phòng ảo quận 1

 Yến Vũ  10/08/2017 05:02:59  1262 lượt xem

Lựa chọn văn phòng ảo để đăng ký kinh doanh là một lựa chọn hoàn hảo của các doanh nghiệp. Rất nhiều doanh nghiệp đang sử dụng dịch vụ này.

Xem chi tiết

Giải pháp cho doanh nghiệp nhỏ "mê" văn phòng hạng A

 Thy Nguyen  19/07/2017 05:19:09  1042 lượt xem

Không cần phải là một doanh nghiệp lớn với nguồn tài chính mạnh, với công ty 2-5 người bạn chỉ cần sử dụng loại văn phòng đặc biệt dưới đây bạn vẫn có thể làm việc tại văn phòng hạng A đạt chuẩn.

Xem chi tiết

Từ khóa liên kếtBạn vui lòng chờ trong giây lát...